Organization Chart บอกอะไรเราบ้าง ?

career landscape (1)

เวลาที่เราดู Organization Chart หรือผังองค์กร เราเห็นอะไรบ้าง

ถ้ามองอย่างผิวเผิน ผังองค์กรจะบอกว่าองค์กรนั้น ๆ มีการแบ่งหน่วยงานกันอย่างไร แบ่งเป็นกี่ Section, Department, Division แล้วแต่ว่าจะออกแบบชื่อเรียกให้ถนัดปาก ฟังแล้วดูดี รวมไปถึงสายการบังคับบัญชา ใครจะขึั้นตรงกับใคร ใครต้องรีพอร์ทใคร ใครเป็นหัวหน้า ใครเป็นลูกน้อง

นั้่นแค่หน้าที่ส่วนหนึงของของ Organization Chart ครับ เพราะถ้ามองให้ลึกซึ้งจริง ๆ Organization Chart บอกอะไรกับเราได้มากกว่านั้น

ลองเริ่มต้นสังเกตดูนะครับว่าในผังองค์กรของคุณ โดยเฉพาะองค์กรใหญ่  ๆ หน่วยงานที่ขึ้นตรงกับ President มักจะเป็นหน่วยงานที่ดูมีความสำคัญเหนือกว่าหน่วยงานอื่น ๆ จริงหรือไม่

หรือบางบริษัท มักจะมีชื่อของหน่วยงานแปลก ๆ แบบที่เดาไม่ได้ว่าหน่วยงานนี้ทำงานอะไร (ถ้าไม่พลาดจริง) หน่วยงานลักษณะนี้จะเป็นหน่วยงาน Hilight ขององค์กร ที่ไม่อยากให้คนภายนอกหรือคู่แข่งรู้ว่าบริษัทกำลังจะทำอะไรอยู่

บางบริษัท อาจจะเอาหน่วยงานทำเงินอย่าง Sales หรือ Commercial ไปอยู่ใต้ Production แสดงว่าบริษัทนี้อาจจะไม่ได้ Focus ที่งานขาย เพราะงานขายเป็นแบบสัญญาระยะยาว 5 ปี 10 ปี จึงไม่จำเป็นต้อง Boost งานขายมากก็ได้ หรืออยู่ ๆ หน่วยงาน Sales สินค้าพิเศษก็โดดเด้งออกมาจากหน่วยงาน Sales สินค้าประเภทอื่น กลายเป็๋นหน่วยงาน Sales หน่วยงานเดียวที่ขึ้นตรงกับ President

เห็นมั้ยครับว่ามันมีอะไรซ่อนอยู่เยอะเลย ไม่แปลกเลยที่บริษัทใหญ่ ๆ จะให้ความสำคัญเป็นอย่างมากเรืองของจัดผังองค์กร บางที่ถึงกับ Re-Organization กันเป็นรายไตรมาส เพือให้ทันกระแสของตลาด และไม่แพ้คู่แข่ง

จากเหตผลทั้งหมดทำให้หลาย ๆ บริษัทถือเอาว่า Organization Chart เป็นความความลับขององค์กร

ทีนี้ในมุมของมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ Organization Chart จะเกียวกับเรายังไงล่ะ รู้หรือไม่รู้จะมีผลเหรอ …. มีสิครับ ถ้าคุณกำลังสมัครงานกับองค์กรนี้อยู่ แล้วถ้าคุณรู้ หรือพอเดาได้ว่าตำแหน่งงานของคุณ อยู่ในหน่วยงานสำคัญขององค์กร โอกาสที่คุณจะได้แสดงฝีมือก็จะมากกว่า โอกาสเติบโตก็จะมีมากกว่า ชื่อตำแหน่ง Engineer เหมือนกัน แต่อยู่คนละหน่วยงาน โอกาสก็ไม่เหมือนกันจริงมั้ยครับ

หรือถ้าหากคุณเป็นคนองค์กร ที่มีการปรับผังองค์กร และถูกลดความสำคัญลงมา คุณก็ต้องรู้ว่าคุณจะต้องปรับตัวและปรับการทำงานยังไง เพื่อสร้างโอกาสให้กับตนเอง และยังมีคุณค่าต่อองค์กรอยู่

เห็นมั้ยครับว่าแค่ Organization Chart ยังสร้างเรืองราวให้กับธุรกิจได้มากขนาดนี้ ดังนั้นอย่าลืมให้ความสำคัญกับ Organization Chart กันด้วยนะครับ

#HR The Next Gen

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s