Gen NEXT is Coming ?

11039275_917972388297466_2355535228456629353_n
“การที่เราลุกขึ้นมาจับเรื่อง Gen Next เพราะเราอยากบอกว่าไม่ว่าคุณจะชอบ หรือไม่ชอบคนกลุ่มนี้ก็ตาม คุณจำเป็นต้องปรับตัว เพราะท้ายที่สุด Gen Next จะเป็นคนที่อยู่ต่อไปในอนาคต” : รศ.ดร.พิภพ อุดร, รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ความวัวยังไม่ทันหาย ความอะไรก็เข้ามาแทรกซะแล้ว เพิ่งจะตั้งท่ารับมือกับ “Gen Y” ได้ไม่ทันไร “Gen NEXT” ก็มาให้ทำความรู้จักกันแล้วล่ะครับ
“Gen NEXT” เป็นคำที่คณะพาณิชยศาสตร์ และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นิยามขึ้น โดยหมายความถึงคนที่อยู่ช่วงรอยต่อของปลาย Gen Y ถึง Gen Z เป็นต้นไป ซึ่งมีค่านิยมที่ต่างจากคนเจเนอเรชั่นก่อน ๆ อย่างสิ้นเชิง !!!!!
เริ่มเห็นแววความปวดหัวแล้วใช่มั้ยล่ะครับ
สำหรับท่านที่สนใจรายละเอียดของ Gen Next สามารถอ่านได้ที่ Link บทความนีครับ
Thammasat Business School ได้ทำการสำรวจ TOP 10 Gen NEXT Dream Workplace ซึ่ง “อันดับ 1 ก็คือ SCG ตามมาด้วย PTT และ CP Group”  บิ๊กเนมทั้งนั้น ใช่มั้ยครับ อันดับที่ 5 จนถึงอันดับที่ 10 เองก็เป็นที่รู้จัก นั่นเป็นเครื่องยืนยันอย่างหนึ่งว่า Brand มีผลต่อการเลือกของผู้สมัคร ยิ่ง Brand แข็งแกร่ง ภาพลักษณ์ของ Brand ดูดี บริษัทก็จะมีตัวเลือกของผู้สมัครมากยิ่งขึ้น ยิ่งมีทางเลือกเยอะ ก็ยิ่งมีโอกาสได้คนเก่ง คนดี มาสร้างผลงานดี ๆ ให้กับบริษัท
แต่ประเด็นที่ผมสนใจอยู่ที่ อันดับ 4 “OWN BUSINESS” ครับ
จากการสำรวจนี้จะเห็นได้ว่า Trend ของ Start Up Business เข้ามาสังคมเราอย่างเต็มที่แล้ว เด็กรุ่นใหม่ฝันที่จะมีธุรกิจของตัวเองเร็วๆ  รีบตั้งตัว เพื่อที่จะรีบรวย รีบมั่นคง รีบมีชื่อเสียง และรีบเกษียณให้ไว ๆ ยิ่งเด็กที่มีต้นทุนดี พี่พ่อแม่ support  มีสังคม มี Connection ทีดี น้อยรายนักที่จะอยากมาเป็นมนุษย์เงินเดือน ส่วนใครที่อาจจะทุนไม่มีมาก ก็อาจจะมาเป็นมนุษย์เงินเดือนในระยะหนึ่ง เก็บเงินเก็บทองแล้วหาช่องทางไป Start up ธุรกิจของตนเอง
แล้วบริษัทจะทำอย่างไรล่ะ HR จะหาคนที่ไหนมาทำงาน จะรักษาคนไว้ยังไง ถ้าเด็กรุ่นใหม่ๆ  อยากจะลาออกไปทำธุรกิจกันหมด เข้ามาทำงานเพื่อเรียนรู้การทำงานอย่างเป็นระบบ พอเรียนรู้ได้มากพอ ให้บริษัทคาดหวังว่าจะเป็นกำลังสำคัญขององค์กรในอนาคต ก็ถึงเวลาเหมาะพอดีที่เค้าจะลาออกไปเพื่อสร้่างฝันของตัวเอง แล้วบริษัทล่ะ จะอยู่ต่อยังไง หาเด็กใหม่มาสร้่างใหม่ปั้นกันใหม่ แล้วก็ลาออกไป ….. จะไหวเหรอครับ
อย่าเพิ่งหันมาถามผมนะครับ เพราะผมก็ยังไม่รู้เหมือนกัน แต่สิ่งที่บริษัท HR หรือแม้แต่พี่ ๆ ที่เป็นผู้บังคับบัญชาจะต้องเตรียมตัวก็คือ ทำความเข้าใจและประเมินสถานการณ์ล่วงหน่้าไว้ ว่าเราจะต้องเจอกับอะไร แล้วก็วางหมาก วางกลยุทธ์ ทั้ง Soft Side Hard Side ทั้งที่เป็นตัวเงิน และไม่เป็นตัวเงิน ไว้หลอกล่อ ซื้อใจ ให้คนเก่ง คนดีที่เราฝากความหวังไว้
ผมว่าบริษัทใหญ่ เค้าเริ่มออกตัวเพือเตรียมพร้อมรับมือกับเรืองนี้กันแล้ว ถึงแม้ว่าเค้าจะเป็น Employer of Choice ของเด็กก็ตาม มีคนออกไปก็มีเด็กหน้าใส ๆ ใหม่ ๆ มาให้่เลือก แล้วบริษัทเล็ก ๆ หรือบริษัทที่แบรนด์ยังไม่แข็๋งแรงล่ะครับ จะเตรียมรับมือกันอย่างไร
ลองเก็บไปคิดกันดูนะครับ
#HRTheNextGen

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s