Manager / Officer

033

เมื่อวานผมไปเจอเจ้านายเก่ามาโดยบังเอิญครับ

สมัยตอนทำงานด้วยกันนี่แบบ หึหึหึ ไม่ค่อยชอบวิธีการทำงานของเค้าเท่าไหร่ ทำงานเครียด ทำงานหนัก ไม่เคยได้กลับบ้านก่อน 2 ทุ่ม 6 โมงเย็นก็ยังเรียกประชุม มีทั้งตบโต๊ะ มีทั้งเสียงดังใส่ อะไรที่ผมไม่ชอบนี่โดนหมด (แต่ถ้าเทียบกับคนอื่น ๆ นี่ผมโดนน้อยสุดละนะ 555)

ตอนนี้ก็ยังกลัวอยู่หน่อย ๆ 5555 แต่พอได้เจอหลังจากไม่ได้เจอกันมาหลายปี สิ่งที่ผมได้รับคือ Big Hug ^^ พร้อมคำทักทายที่ดูเป็นมิตรอย่างจริงใจ คือผมสัมผัสได้อ่ะนะ

“เป็นไงลูก เห็นพี่ ๆ เค้าว่าเราเป็นใหญ่เป็นโตละนี่นะ ดูดีขึ้นด้วยนะ”

ผมนี่ใจพองโตเลย เป็น 2 นาทีที่ผมรู้สึกดีจริง ๆ นะ (แต่ข่าวที่เจ้านายเก่าผมได้รับนี่อาจจะไม่ค่อยจริงเท่าไหร่ ผมยังไม่ได้เป็นใหญ่เป็นโตเท่าไหร่เลยนะ)

เอาจริง ๆ สมัยที่ผมอยู่ที่นี่ ไอ้ความเข้มงวดที่พี่เค้าอัดใส่มาที่ผม การให้ทำอะไรแปลก ๆ ใหม่ ๆ ที่ตอนนั้นผมรู้สึกว่า อะไรนักหนาวะ ไม่เห็นเคยจะเห็นใน JD ผมจบ Econ มา ให้่ผมไปออกแบบ Web มันใช่เหรอเพ่ แล้ว Memo น่ะ แก้แล้วแก้อีก แก้แล้วแก้อีก กะอีแค่ space ไม่เท่ากันแค่เนี้ย พี่ไม่ให้ผ่าน นี่มันอัลไล.. วัยรุ่นไม่ปลื้มมม เข้าใจม้าย

แต่พอย้อนมองตอนนี้ ผมว่าผมได้อะไรดี ๆ จากช่วงเวลานั้นเยอะนะ ความรู้แปลกใหม่ ประสบการณ์แปลก ๆ พอย้ายองค์กรใหม่ ไอ้เรืองพวกนี้แหละครับ ทำให้ผมประหลาด เอ้ย ต่างจากคนอื่น ๆ เรืองที่คนอื่นยังไม่เคยทำ แต่ผมอ่ะ เคยทำมาแล้ว

ไม่มีใครรู้อนาคตได้ว่าไอ้่เรืองที่เราบ่น ๆ ๆ ๆ ตอนนั้น จะมีประโยชน์ในตอนนี้ และผมก็ดันโชคดีในเรืองนี้ครับ

ปัญหาเรืองงานเกิน JD เป็นปัญหาที่ก็แก้ยากครับ หลายคนยังเจอปัญหาว่า ให้เราทำหน้าที่ Manager แต่ยังจ่ายเงินเท่า Officer อยู่ จะเพราะ Manager ลาออกไปก่อน หรือไม่มีคนทำต้องมาโยนให้่เราทำก็ตาม มันมีหลักการอันนึงคือ “ทำให้ได้ก่อน แล้วเดียวพี่จ่ายให้” อยู่ ซึ่งถ้าว่ากันตรง ๆ มันไม่แฟร์เอาซะเลย พี่ให้ทำตอนนี้ พี่ก็ควรจะจ่ายเลยสิครับ พี่รออะไร

เงื่อนไขที่แต่ละบริษัทยังจ่ายให้ไม่ได้มีเยอะครับ ทั้งเหตุผลที่ตรงไปตรงมา ในเรืองโครงสร้างเงินเดือน รอบในการเลื่อนระดับ แต่งานนี้มันต้องมีคนรับผิดชอบตอนนี้เลย จะทิ้งก็ไม่ได้งานจะเสียหายไปหมด หรือจะเหตุผลที่ไม่ตรงไปตรงมา อย่างก็ไม่อยากจ่ายอ่ะ

ซึ่งไม่ว่าเราจะเจอเงื่อนไขไหนนะครับ สิ่งที่เราได้แล้ว ณ เวลานี้ก็คือ โอกาสในการแสดงความสามารถ และศักยภาพของเราครับ ประสบการณ์ที่เราจะได้ มันก็จะอยู่กับเราไปอีกนาน ถึงมันอาจจะสร้างรายได้เพิ่มให้เราตอนนี้ไม่ได้อย่างที่ใจเราคิด

ถึงจะดูโลกสวย Positive Thinking ไปหน่อย แต่ผมว่าการคิดแบบนี้ ก็ช่วยให้เราสบายใจได้ระดับนึงนะ

ส่วนผู้บริหารเอง ก็อย่าทำเฉย ตีเนียนกับเรื่องพวกนี้นะครับ เมื่อมอบหมายให้ทำงานเกินกว่าหน้าที่ เกินกว่าเงินเดือนที่เคยตกลงกันไว้ เชื่อผมสิ ลูกน้องอยากถามใจจะขาดผมทำได้แล้วผมจะได้อะไร แต่เค้ากล้าถาม ดังนั้นเป็นหน้าที่ของผู้บริหารนี่ล่ะครับ ที่ต้องสื่อสารกับเค้าให้ชัดเจน อย่าปล่อยให้เค้าคิดเอาเองว่าคุณกำลังเอาเปรียบเค้าอยู่ แล้วสุดท้ายไอ่ที่คุณคาดหวังจะปลุกปั้นให้เค้าเติบโต จะกลายเป็นคุณผลักดันให้เค้าย้า่ยงานแทน

มาถึงตอนนั้น อะไรก็อาจจะดึงเค้าไว้ไม่ได้แล้ว จะมาเสียดายทีหลังเอานะครับ

วันนี้หลาย ๆ คนน่าจะเริ่มเดินทางกันแล้วป่ะครับ เดินทางปลอดภัย เมาก็หลับ อย่าขับรถเลย ใครไปเที่ยวที่ไหนแล้ว ก็แวะมาอัพเดท ทักทายกันหน่อยนะ อย่าทิ้งผมไว้คนเดียว ผมเหงา T_T

#HRTheNextGen

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s